Thiết kế nội thất

hailongland.vn

Xu hướng cải tạo nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng cực đẹp

Thông thường thì nhà cấp 4 sẽ có 1 tầng với những thông số kỹ thuật hạn chế. Diện tích sàn trung bình của một căn nhà cấp 4 sẽ khoảng tối đa 1000m2 và cao dưới 6m. Diện tích hạn chế khiến cho số lượng phòng cũng ít đi nên tạo cảm giác chật hẹp. Tham khảo ý tưởng cải tạo nhà cấp 4 thành nhà lầu có 2 tầng ngay trong bài viết này.

Cải tạo nhà cấp 4 lên thành 2 tầng cần lưu tâm điều gì?

cải tạo nhà cấp 4 1
Cải tạo nhà cấp 4 bằng cách nâng 2 tầng để mở rộng không gian sống cho gia đình

Cải tạo nhà cấp 4 sẽ mất ít chi phí hơn so với việc đập đi và xây mới lại. Có lẽ vì vậy nhiều hộ gia đình ưu tiên chọn phương án này khi muốn nâng cấp ngôi nhà. Muốn tiến độ sửa chữa nhanh và suôn sẻ thì gia chủ cần chú ý những điểm sau:

Xem xét độ chắc chắn của kết cấu, nền móng

Cải tạo nhà cấp 4 lên 2 tầng chuyên nghiệp sẽ không thể thiếu bước kiểm tra tình trạng nhà. Khi gia cố tầng thứ 2 sẽ đòi hỏi móng đủ chắc để chống đỡ ngôi nhà. Nếu nhà có kết cấu yếu, khả năng chịu lực kém sẽ rất nguy hiểm cho gia đình.

Muốn xin được giấy phép tu sửa nhà cũng phải nêu ra được thực trạng căn nhà cũ. Khâu này là bắt buộc để quy trình cấp quyền sửa nhà được diễn ra theo đúng pháp luật. Gia chủ nên thuê kiến trúc sư chuyên nghiệp để đo đạt chính xác nhất.

Xây dựng phương án cải tạo chỉn chu

cải tạo nhà cấp 4 2
Khâu lên kế hoạch vô cùng quan trọng để đảm bảo tiến độ thi công công trình

Phương án cải tạo nhà cấp 4 được đưa ra để phù hợp với từng thực trạng nhà khác nhau. Nếu nền móng vững chắc thì sẽ thiết kế bản vẽ tầng 2 theo quy trình tiêu chuẩn thông thường. Trường hợp nền móng và cơ sở hạ tầng xuống cấp thì nên gia cố nền móng tầng 1 trước. Nếu nhà xuống cấp quá trầm trọng thì nên xây mới chứ không chọn phương án cải tạo.

Tiến hành hoàn thiện bản vẽ

Một bản vẽ hoàn thiện nhất nên được đề xuất từ những kiến trúc sư chuyên nghiệp. Với mỗi kiểu dáng, kiểu mái sẽ tương ứng với cách cải tạo nhà cấp 4 khác nhau. Dù trùng tu theo cách nào cũng phải đảm bảo đẹp mắt và hạn chế ảnh hưởng tới cốt cũ. Bản vẽ cũng là cơ sở để đẩy nhanh tiến độ hoàn tất công trình nhà cải tạo mới.

 

Dùng vật liệu thích hợp

Vì phải xây tầng 2 mới nên số lượng vật liệu cần dùng sẽ nhiều hơn bình thường. Kế hoạch dự trù kinh phí sẽ giúp gia chủ quản lý ngân sách tốt hơn. Theo đó, tình trạng mua thừa vật liệu so với kích thước nhà sẽ không xảy ra.

Muốn mọi sự tính toán đều chính xác thì cần phải có sự hỗ trợ của các kiến trúc sư. Một số vật liệu quan trọng như vật liệu xây dựng phần thô, sắt, thép…là không thể thiếu. Ngoài ra, vật liệu chống thấm nhà, gạch lát nền, nội thất cũng vô cùng quan trọng. Nếu kinh phí bạn hạn hẹp thì cứ mạnh dạn chọn vật liệu mà mình có khả năng chi trả.

Dùng tiền khéo léo

cải tạo nhà cấp 4 3
Dự trù ngân sách là điều cần thiết để hạn chế tối đa việc hết vốn gây gián đoạn thi công

Một bản vẽ chi tiết sẽ giúp bạn hạn chế những chi phí phát sinh không đáng có. Mỗi hạng mục nên được xem xét để quyết định được mức độ quan trọng của nó. Nói một cách cụ thể thì sẽ có phí thuê nhà thầu, kiến trúc sư, phí mua sắm vật liệu…Tất cả ngân sách cần phải chi trả đúng đủ và hiệu quả cho những chi tiết quan trọng nhất.

Một sai lầm mà gia chủ hay mắc phải là không thuê kiến trúc sư chuyên nghiệp từ đầu. Chủ nhà nhầm tưởng đây sẽ là giải pháp tiết kiệm chi phí hiệu quả. Song điều này có thể khiến nhà sau cải tạo gặp nhiều rủi ro nguy hiểm. Ví dụ như chịu lực kém, kiến trúc nhà không hợp lý, decor thiếu tính thẩm mỹ.

Xin giấy phép cải tạo từ chính quyền địa phương

Cải tạo nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng không tránh khỏi tác động lên kết cấu ngôi nhà. Bạn phải đến UBND để xin cấp quyền  cải tạo đất ở nhà mình. Một số thủ tục để được phép cải tạo là: đơn xin, sổ đỏ, tình hình nhà cũ…Khi gia chủ cung cấp đủ giấy tờ thì sẽ được phép tu sửa lại theo sở thích của mình.

Hợp tác với nhà thầu uy tín

cải tạo nhà cấp 4 4
Một nhà thầu uy tín sẽ cung cấp cho khách hàng nhiều lời khuyên giá trị khi cải tạo nhà

Nhân tố con người luôn nắm vai trò chủ đạo khi  muốn làm bất kỳ điều gì. Số lượng nhà thầu rải rác khiến cho khách khó mà chọn được đơn vị ưng ý. Một số yếu tố bạn cần nắm khi muốn thuê nhà thầu chất lượng. Bạn nên có một buổi để nói chuyện, tư vấn với các đối tượng khách hàng tiềm năng.

Trên đây là một số cách để cải tạo nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng được ưa chuộng. Nếu bạn chưa biết làm gì với căn nhà cũ nát của mình thì nên tham khảo bài viết trên. Mong những thông tin này hữu ích để việc cải tạo được suôn sẻ nhất.