Thiết kế nội thất

hailongland.vn

Lựa chọn màu sắc hợp mệnh theo quy luật Âm Dương – Ngũ Hành

Trong thiết kế nội thất, màu sắc là yếu tố đóng vai trò quan trọng quyết định tính thẩm mỹ của công trình. Hơn hết, chúng không chỉ giúp cho không gian thiết kế trở nên ấn tượng và bắt mắt mà còn mang ý nghĩa phong thủy tốt đẹp đến cho gia chủ. Do đó, việc chọn lựa màu sắc hợp mệnh cũng là điều mà mỗi gia chủ cần phải quan tâm đến.

Vì sao phải chọn màu sắc hợp mệnh gia chủ trong thiết kế nội thất?

Theo phong thủy, màu sắc đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng và điều tiết các yếu tố Âm Dương, Ngũ Hành. Mỗi một con người sinh ra đều mang trong mình một bản mệnh tương ứng trong Ngũ Hành. Với mỗi một mệnh Ngũ Hành khác nhau sẽ có những màu sắc đại diện khác nhau.

Do đó, việc hiểu được ý nghĩa và lựa chọn màu sắc hợp mệnh chính là điều vô cùng quan trọng. Bởi việc biết được màu sắc phù hợp cùng phương pháp phối màu nội thất hài hòa sẽ giúp cho không gian ngôi nhà của bạn trở nên đẹp mắt hơn. Góp phần tạo nên một không gian sống thoải mái, thể hiện được cá tính, gu thẩm mỹ của gia chủ. Đồng thời mang đến những điều may mắn, tài lộc và hạnh phúc đến cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.

màu sắc hợp mệnh
Mỗi một con người đều mang trong mình một bản mệnh tương ứng trong Ngũ Hành.

Quy luật Âm Dương – Ngũ Hành

Từ thời xa xưa, Âm Dương – Ngũ Hành được xem là nhận thức của con người về bản chất và quy luật vận động của thế giới. Trong Ngũ Hành bao gồm Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Mỗi hành không chỉ thể hiện tính chất và sự vận động biến đổi mà còn chỉ ra vị trí tương ứng trong không gian. Vì thế, bất cứ một sự vật, hiện tượng nào đó trên thế giới này đều có thể quy về một hành nhất định trong Ngũ Hành. Và bên trong chúng đều chứa đựng yếu tố âm dương.

Theo quan niệm của người xưa, phần âm là để chỉ sắc tối yên tĩnh và có khả năng hấp thu màu sắc. Ngược lại, phần Dương chỉ sắc sáng và có tính chất chuyển động phản ánh màu sắc. Dựa theo đó, người ta vận dụng màu sắc trong việc tăng cường yếu tố thuận lợi. Bên cạnh đó, hạn chế yếu tố bất lợi từ điều kiện bên ngoài môi trường tác động vào.

Vậy nên, việc lựa chọn màu sắc nội thất không chỉ phù hợp với phong cách cũng như sở thích của bản thân. Mà còn phải phù hợp với cả quan hệ tương sinh – tương khắc giữa các mệnh trong học thuyết Âm Dương – Ngũ Hành.

Quan hệ tương sinh, tương khắc giữa các hành

Theo thuyết Ngũ Hành, giữa các hành luôn có sự tương hỗ hoặc kìm hãm lẫn nhau. Điều này đã tạo nên mối quan hệ tương sinh – tương khắc giữa các hành với nhau. Đây chính là cơ sở giải thích cho sự hình thành và phát triển của mọi sinh vật.

Quan hệ tương sinh được hiểu là hành này làm tiền đề cho hành kia hình thành và phát triển. Nói cách khác, mối quan hệ này giống như Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy và Thủy sinh Mộc. Tức cây cháy sinh ra lửa; lửa đốt mọi vật thành tro và đất; kim loại được hình thành trong lòng đất; kim loại nóng chảy thành dạng lỏng (nước); và nước được dùng để nuôi cây phát triển.

Còn quan hệ tương khắc nghĩa là hành này sẽ khắc chế và gây trở ngại cho hành kia. Như Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ và Thổ khắc Thủy. Theo đó, điều này được giải nghĩa như sau: nước dập tắt lửa; lửa làm nóng chảy kim loại, kim loại cắt được cây; cây hấp thu hết dưỡng chất từ đất; đất ngăn nước.

quan hệ tương sinh tương khắc
Quy luật tương sinh, tương khắc giữa các hành với nhau.

Qua đó, bạn cần cẩn trọng trong việc chọn lựa và sử dụng các màu sắc hợp mệnh với mình. Và tránh hoặc hạn chế dùng các màu sắc của hành có quan hệ tương khắc với bản mệnh.

Tra cứu màu sắc phù hợp cho từng bản mệnh

Màu sắc cho người mệnh Kim

Kim nghĩa là kim loại bao gồm màu trắng hoặc những màu sắc có ánh kim. Vì thế, nếu bạn là người mệnh Kim, hãy chọn lựa những gam màu sáng để thiết kế nội thất cho nhà ở. Bên cạnh các màu đại diện cho mệnh Kim như trắng, bạc, bạn cũng có thể sử dụng các màu vàng, nâu của mệnh Thổ. Bởi Thổ sinh Kim nên những màu sắc này tương sinh với người mệnh Kim, có tác dụng sinh vượng rất tốt.

màu sắc cho người mệnh Kim
Mẫu thiết kế phòng ngủ lý tưởng dành cho người mệnh Kim.

Song, bạn nên hạn chế sử dụng các gam màu như hồng, đỏ, tím. Vì Hỏa khắc Kim mà đây lại là những màu có tính chất gần với hệ Hỏa.

Màu sắc cho người mệnh Mộc

Mộc chỉ sự sinh trưởng và phát triển của thiên nhiên, cây cối. Do đó, các màu sắc của thiên nhiên như màu xanh và màu lục chính là sự lựa chọn thích hợp nhất dành cho người mang mệnh Mộc. Màu tương sinh mệnh Mộc là các màu sắc thuộc hành Thủy như xanh biển, đen. Nếu biết cách phối màu hài hòa các màu sắc trên cho ngôi nhà sẽ giúp tăng thêm sự may mắn cho gia chủ. Vì Thủy sinh Mộc, nước là nguồn dinh dưỡng giúp nuôi dưỡng cây càng xanh tươi và phát triển.

màu sắc cho người mệnh Mộc
Mẫu thiết kế phòng ngủ lý tưởng dành cho người mệnh Mộc.

Còn màu tương khắc với mệnh Mộc lại là các màu trắng hay sắc ánh kim của hành Kim. Theo đó, gia chủ mệnh Mộc nên kiêng sử dụng màu trắng.

Màu sắc cho người mệnh Thủy

Thủy được xem là nguồn sống nuôi dưỡng và hỗ trợ cho vạn vật sinh sôi, phát triển. Theo đó, xanh và đen là màu sắc đại diện của mệnh Thủy. Bên cạnh đó, gia chủ mệnh Thủy cũng có thể sử dụng các màu sắc thuộc hành Kim như trắng. Do Kim sinh Thủy nên sự kết hợp này sẽ giúp gia tăng may mắn đến cho gia chủ.

màu sắc cho người mệnh Thủy
Mẫu thiết kế phòng ngủ lý tưởng dành cho người mệnh Thủy.

Hơn hết, vì Thổ khắc Thủy nên gia chủ cần tránh sử dụng các màu như vàng, vàng đất.

Màu sắc cho người mệnh Hỏa

Hỏa chỉ sức nóng của lửa, đại diện cho sức sống mãnh liệt và dồi dào. Các màu hồng, đỏ, tím chính là màu sắc của bản mệnh Hỏa. Nếu có thể, hãy kết hợp cùng với các màu sắc của mệnh Mộc như xanh lá khi thiết kế nội thất. Góp phần mang lại nhiều may mắn và thuận lợi hơn cho gia chủ mệnh Hỏa.

màu sắc cho người mệnh Hỏa
Mẫu thiết kế phòng ngủ lý tưởng dành cho người mệnh Hỏa.

Tuy nhiên, nếu gia chủ mệnh Hỏa thì nên tránh dùng các màu như đen, xanh biển sẫm. Bởi những màu sắc này tượng trưng cho hành Thủy và Thủy khắc Hỏa.

Màu sắc cho người mệnh Thổ

Thổ là môi trường sống và phát triển của mọi sinh vật trên trái đất. Vì thế, những màu bản mệnh mà gia chủ thuộc hành Thổ nên dùng đó chính là màu vàng hoặc vàng đất, nâu. Ngoài ra, vì Hỏa sinh Thổ nên đỏ và hồng là màu tương sinh rất tốt cho người mệnh Mộc nếu sử dụng.

màu sắc cho người mệnh Thổ
Mẫu thiết kế phòng ngủ lý tưởng dành cho người mệnh Thổ.

Màu tương khắc mệnh Thổ là màu xanh lá – nhóm màu của hành Mộc vì Mộc khắc Thổ. Vậy nên, gia chủ mệnh Hỏa không nên dùng những màu sắc thuộc hành Mộc để tránh xảy ra những điều không muốn có.

Màu sắc không chỉ là yếu tố quan trọng trong thiết kế nội thất mà chúng luôn xuất hiện và đi liền với mỗi con người. Chính vì vậy, việc sử dụng màu sắc hợp mệnh theo Ngũ Hành để thiết kế cho không gian sống là điều vô cùng cần thiết. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp đầy đủ cho bạn về những màu sắc phù hợp với bản mệnh của mình. Đồng thời biết được những màu sắc nào tương khắc với mình để tránh hoặc hạn chế sử dụng.