Thị trường bất động sản tiếp tục tăng trưởng ổn định trong 10 – 15 năm nữa

29/03/2017
Nhiều chuyên gia đầu ngành nhận định: thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam đã có dấu hiệu chậm lại so với năm 2015 tuy nhiên vẫn diễn ra vô cùng sôi động với hàng loạt dự án tiềm năng. Nhiều khả năng năm 2017 cũng như khoảng 10 – 15 năm tới vẫn sẽ là năm tăng trưởng ổn định của thị trường địa ốc.

 

Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết 2016 là năm BĐS được ghi tên trong danh sách những ngành công nghiệp năng động nhất nền kinh tế Việt Nam. Thị trường đang chứng kiến những thay đổi tích cực về chất lượng và sự đa dạng của các sản phẩm thuộc nhiều phân khúc khác nhau.

 

Nhiều chuyên gia BĐS cho biết tổng dư nợ trong lĩnh vực BĐS Việt Nam đã tăng hơn 100.000 tỷ đổng so với năm ngoái. Điều này cho thấy nguồn tiền đổ vào thị trường nhà đất đã tăng mạnh mẽ.

 

[caption id="attachment_1418" align="aligncenter" width="660"]Các chuyên gia tại Hội nghị BĐS 2016 do Fobes Việt Nam tổ chức với chủ đề Xây dựng cho tương lai đã đưa ra những dự báo về xu hướng BĐS năm 2017 Các chuyên gia tại Hội nghị BĐS 2016 do Fobes Việt Nam tổ chức đưa ra những dự báo về xu hướng BĐS năm 2017[/caption]

 

Ông Marc Townsend - Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam cho biết: “Tôi có thể khẳng định rằng trong khoảng 10 - 15 năm nữa, thị trường BĐS Việt Nam sẽ vẫn phát triển với tốc độ như hiện nay hoặc cũng có thể hơn thế. Một nền dân số trẻ năng động, tầng lớp trung lưu phát triển, các dòng vốn nước ngoài đổ vào mạnh mẽ, việc đầu tư vào hiện đại hóa và phát triển cơ sở hạ tầng phát triển nhanh chóng, hội nhập kinh tế sâu rộng và một hệ thống chính trị ổn định là tất cả những gì, theo tôi thấy, đã khiến cho thị trường BĐS phát triển bền vững như vậy”.

 

Bong bóng BĐS chưa thể xuất hiện

Theo Báo cáo của Hiệp hội BĐS TP. HCM (HoREA): Thị trường BĐS Việt Nam 9 tháng đầu năm 2016 vẫn đang trong chu kỳ tăng trưởng phục hồi kể từ sau năm 2013. Với những chính sách điều tiết thị trường hiệu quả, năm 2017, bong bóng nhà đất có thể vẫn chưa quay lại.

 

Hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng bong bóng BĐS chỉ xảy ra khi nền kinh tế “nóng” lên. Trong khi đó, nền kinh tế nước ta không phải là tăng trưởng nóng mà chỉ đang trong giai đoạn phục hồi, bởi vậy bong bóng nhà đất rất khó để có thể xảy ra.

 

Ông Phan Công Chánh, một chuyên gia kinh tế cho biết: “Một nền kinh tế trong giai đoạn tăng trưởng nóng sẽ là tiền đề phát sinh bong bóng BĐS do thu nhập của xã hội sẽ tăng lên nhanh chóng, tâm lý cảm thấy bản thân giàu hơn sẽ thôi thúc họ chi tiêu mạnh mẽ và BĐS cũng không phải ngoại lệ. Tuy nhiên, tình trạng này ở nước ta phải khẳng định là không có”.

 

Nguồn cung dồi dào, giá nhà đất không có biến động lớn

Bình luận về thị trường BĐS năm 2017, ông Nguyễn Văn Đạt - Chủ tịch Công ty Bất động sản Phát Đạt cho biết các cảnh báo về việc dư thừa nguồn cung mới đây đã được chứng minh. Tuy nhiên, đây không phải là điều quá lo ngại vì các nhà đầu tư sẽ có chiến lược để thu hút khách hàng trong tình hình mới.

 

Trong năm 2017, lượng vốn từ nước ngoài đầu tư vào thị trường nhà đất Việt Nam tiếp tục tăng, điều này sẽ tạo ra nguồn cung đa dạng, mạnh mẽ hơn cho thị trường. Khách hàng sẽ là người được hưởng lợi bởi chất lượng sản phẩm sẽ được nâng lên, giá cả tiếp tục chuỗi ổn định và duy trì ở mức độ hợp lý.

 

Phân khúc cao cấp và nhà ở giá rẻ chiếm ưu thế

Đó là nhận định của nhiều nhà đầu tư hiện nay. Ở khu vực thị trường cao cấp, ông Nguyễn Trần Nam, chủ tịch VNREA cho rằng: “Cấu trúc của thị trường BĐS có xu hướng dịch chuyển qua từng giai đoạn. Rất nhiều nhà đầu tư đang theo đuổi phân khúc cao cấp”. Khu vực sản phẩm này cũng có nền tảng khách hàng khá vững chắc. Các nhà đầu tư không đổ tiền một cách ồ ạt mà sẽ thăm dò khách hàng để ứng biến đưa ra thị trường số lượng sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu.

 

Theo ý kiến của ông Nguyễn Dư Lực, Giám đốc Công ty BĐS Lộc Phát Hưng, sức mua của thị trường năm 2017 sẽ vẫn tiếp diễn như thời gian qua. Lượng khách hàng quan tâm tới phân khúc biệt thự hay nhà ở cao cấp vẫn lớn. Điều này cho thấy dòng vốn đang dịch chuyển sang thị trường này rất mạnh mẽ.

 

Cùng chung quan điểm, Giám đốc nghiên cứu tại Tập đoàn Dragon Capital - ông Lê Anh Tuấn nhấn mạnh hơn nữa rằng trong những năm tới, phân khúc nhà ở cao cấp sẽ còn phát triển phong phú hơn nữa. Minh chứng là một nghiên cứu mới đây cho thấy từ đầu năm 2016 đến nay, giá bán các sản phẩm trong phân khúc này có xu hướng giảm nhẹ, trong khi đó giá các sản phẩm tầm trung lại ở mức cao hơn một chút, thậm chí tại một số khu vực đã có tình trạng tăng đột biến. Dự báo trong năm 2017, giá các sản phẩm cao cấp sẽ tiếp tục đi ngang và nguồn cung sẽ vẫn tiếp tục tăng.

 

Đề cập đến thị trường nhà ở giá rẻ, nhiều chuyên gia cho rằng xét về khía cạnh nguồn cung, các sản phẩm có giá dao động từ 1 - 1,3 tỷ đồng vừa có nguồn cung hạn chế lại vừa có mức nhu cầu tăng nhanh nên khả năng sẽ "lên ngôi" ở năm tới là rất cao.

 

Tuy nhiên, các chuyên gia đều chung nhận định rằng phân khúc này sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn thách thức nếu cứ để thị trường theo guồng quay của nó mà không có sự tham gia của chính phủ. Bởi trong tương lai, việc khai thác đất cho đầu tư và phát triển BĐS sẽ vô cùng khó khăn và đụng phải những cạnh tranh vô cùng khốc liệt, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội hay TP. HCM.

 

Nhu cầu về nhà ở giá rẻ tại HN và TP. HCM luôn ở mức cao song giá đất ở các thị trường này cứ tăng lên như diều gặp gió. Điều này khiến nguồn cung nhà ở cao cấp trở nên khan hiếm và đặt trong tình trạng báo động. Theo nhiều ý kiến, tình trạng này tất yếu sẽ tạo ra một xu hướng mới tại Việt Nam là M&A (Mua bán và sáp nhập) nhằm hình thành nên dòng vốn có đủ lực để chống đỡ với những thách thức của thị trường.

Theo Reatimes.vn

Ảnh dự án

anh-6
Hải Long Land phân phối độc quyền dự án đất nền Khu dân cư Đông Tây
GP_Exterior shot 1_160819_2
The Golden Palm – Độc đáo và khác biệt trên cung đường vàng
Phoi canh goc
Hải Long Land phân phối chính thức dự án Xuân La West Lake
Hateco5_Cam1_Tongthe
Hateco Green Park – Sống giữa thiên nhiên xanh