Những lưu ý khi mua bán nhà qua ” Cò ” bất động sản

20/09/2016
Ngày nay, rất nhiều khách hàng còn e sợ việc mua bán nhà đất thông qua môi giới BĐS, khá nhiều người làm nghề môi giới tự do còn làm ăn thiếu trung thực, gây mất niềm tin. Rủi ro là chi phí không thực sự rõ ràng, giá bị nâng cao hơn, không rõ ràng mặt pháp lý, thông tin cung ứng về sản phẩm hay bị nói quá không đúng như nguyên gốc.

Tổng thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính đã chia sẻ với độc giả về những điểm cần lưu ý khi mua bán nhà thông qua môi giới.

[caption id="attachment_736" align="aligncenter" width="600"]tu-van-mua-ban-nha-dat Tư vấn mua bán bất động sản nhà đất[/caption]

Ông Nguyễn Văn Đính - nguyên tổng thứ ký hội môi giới BĐS Việt Nam chia sẻ với người dân về những điều cần chú ý khi mua nhà thông qua các môi giới, có BĐS

Cảnh giác với những môi giới tự do


Đây là những người không làm cho 1 sàn Bất Động Sản nào, họ chỉ tự hành nghề giới thiệu cho người mua và người bán. Người ta vẫn hay gọi những người này là cò BĐS. Thường các cò BĐS này không được tiếp cận với chính chủ nhà mà cần việc thông qua rất nhiều môi giới khác. Có khi họ chỉ tìm thấy 1 mẩu tin giao bán nhà trên mạng hoặc trên đường là họ tự tìm đến để thực hiện công việc trung gian mua bán kiếm lời.

Vì thế để không gặp phải rủi ro thì khách hàng nên tìm tới các cơ quan, công ty hay doanh nghiệp BĐS có uy tín, chuyên nghiệp có đầy đủ điều kiện để hoạt động như: hệ thống công ty, cơ cấu phòng ban, nhân sự, thương hiệu sàn. Với các dự án, khách hàng nên tìm mua từ các doanh nghiệp BĐS được quyền bán từ các chủ đầu tư dự án đó. Còn nếu thông qua môi giới cò bạn bắt buộc phải nắm được thông tin họ đang hoạt động cho sàn nào, có chịu sự quản lý của sàn hay chủ đầu tư dự án nào không. Việc kiểm tra tình trạng pháp lý sàn, điều kiện hoạt động của sản là không thể bỏ qua.

[caption id="attachment_745" align="aligncenter" width="572"]luat-mua-ban-nha-2016 Hình ảnh về các nhân viên môi giới bất động sản[/caption]

Kiểm chứng thông tin môi giới đưa ra


Vì trong nhiều trường hợp môi giới chỉ có ý thức tìm được khách mua là có tiền mà quên đi nhiệm vụ chính là mang tới cho khách hàng những thông tin giá trị và chi tiết nhất để họ có những quyết định dứt khoát, mua bán nhà rõ ràng không làm mất thời gian của khách. Vì thế để tránh mất thời gian bạn cần kiểm chứng những thông tin cò đưa ra thật chi tiết. Ngay cả là những hình ảnh mà họ đưa ra cũng cần được kiểm định bởi rất có thể đó chỉ là những hình ảnh chắp vá.

Làm rõ các thủ tục, chi phí liên quan


Tất cả các chi phí mua bán nhà là điều tối quan trọng trong mọi hoạt động giao dịch nhà đất, đối với giao dịch nhà đất qua trung gian thì lại quan trọng hơn bao giờ hết. Nếu bạn không hiểu rõ rất có thể bạn sẽ chịu thiệt rất nhiều. Vì vậy hãy xem xét, đọc kỹ, kiểm chứng kỹ hồ sơ, giấy tờ về dự án bạn muốn mua, cũng như những chính sách mua bán liên quan. Tốt hơn hết hãy nhờ chuyên gia, luật sư nhà đất tư vấn nếu bạn không am hiểu.

Xem thêm: Thủ tục mua bán căn hộ chung cư

Ảnh dự án

anh-6
Hải Long Land phân phối độc quyền dự án đất nền Khu dân cư Đông Tây
GP_Exterior shot 1_160819_2
The Golden Palm – Độc đáo và khác biệt trên cung đường vàng
Phoi canh goc
Hải Long Land phân phối chính thức dự án Xuân La West Lake
Hateco5_Cam1_Tongthe
Hateco Green Park – Sống giữa thiên nhiên xanh