Những điểm nổi bật của thị trường BĐS Hà Nội 3 tháng đầu năm

15/04/2017

Những tháng đầu năm 2017, thị trường bất động sản (BĐS) nói chung, BĐS Hà Nội nói riêng đã diễn ra khá sôi động. Theo báo cáo của Công ty tư vấn BĐS Savills, thị trường BĐS Hà Nội quý I đã có những điểm sáng bất ngờ, đặc biệt ở 3 phân khúc: khách sạn, văn phòng cho thuê, căn hộ dịch vụ.


Phân khúc khách sạn 5 sao tại Hà Nội hoạt động tốt nhất cả nước


Vượt lên trên cả Đà Nẵng và TP. HCM, phân khúc khách sạn 5 sao tại thị trường BĐS Hà Nội hoạt động tốt nhất cả nước (theo Báo cáo của Savills). Với đà phát triển mạnh mẽ như hiện nay, dự kiến phân khúc này sẽ tiếp tục tạo nên nhiều dấu hiệu tích cực cho thị trường. Nguồn cung căn hộ phân khúc này trong năm 2017 sẽ gia tăng mạnh mẽ, khoảng 900 phòng sẽ được đưa vào hoạt động.
[caption id="attachment_1453" align="aligncenter" width="701"]Khách sạn 5 sao ở HN hoạt động khá tốt Khách sạn 5 sao ở HN hoạt động khá tốt[/caption]

Nguồn cung phân khúc khách sạn Hà Nội tính theo năm giảm khoảng 4% nhưng nếu tính theo quý, chỉ riêng trong quý 1, nguồn cung này hầu như không thay đổi. Hoạt động của phân khúc 5 sao đóng góp lớn vào việc tăng công suất trung bình 4% theo quý và 10% theo năm. Do sự tăng giá của tất cả các phân khúc, giá phòng bình quân tăng 21% theo quý và 41% theo năm. Doanh thu phòng trung bình tăng 28% theo quý và 64% theo năm.


Căn hộ dịch vụ hạng A tăng đột phá


Sức nóng của căn hộ dịch vụ hạng A lên cao tới mức có những thời điểm khách hàng không thể thuê được tại hầu hết các dự án. Theo đánh giá của bà Đỗ Thu Hằng – Trưởng bộ phận nghiên cứu của Savills, phân khúc căn hộ dịch vụ trong quý 1 có những bước tiến khả quan, lần đầu tiên lượng lấp đầu căn hộ hạng A tăng lên mức cao nhất.


Bà Hằng cho biết thêm, bên cạnh tình hình hoạt động tốt của căn hộ dịch vụ hạng A, căn hộ dịch vụ hạng C đang khá èo uột bởi một thực tế: hiện nay loại căn hộ này đang phải cạnh tranh khá khốc liệt với căn hộ chung cư cho thuê giá rẻ hơn.
[caption id="attachment_1454" align="aligncenter" width="700"]Căn hộ dịch vụ hạng A tăng đột phá Căn hộ dịch vụ hạng A tăng đột phá[/caption]

Từ thống kê của Savills có thể thấy, nguồn cung hiện tại của toàn thị trường căn hộ dịch vụ Hà Nội đạt 3.970 căn từ 48 dự án, giảm 1% theo quý nhưng tăng 7% theo năm, do một dự án mới hoạt động và một dự án tạm ngưng để tu sửa. 9 trong 11 dự án tương lai kỳ vọng sẽ cung cấp xấp xỉ 1.490 căn từ quý 3/2017 trở đi.


Về công suất trung bình tăng 4,1% theo quý, 7,3% theo năm. Trung bình giá căn tăng 1,8% theo quý và 0,5% theo năm. Tổng lượng căn cho thuê hiện còn 136 căn, giảm 20% theo quý, tạo xu hướng giảm về lượng căn hộ cho thuê thêm trong các quý đầu tiên của ba năm liên tiếp gần đây.


Văn phòng hạng A tăng đáng kể


Không thua kém khách sạn 5 sao cũng như căn hộ dịch vụ hạng A, văn phòng hạng A cũng có bước tiến đáng kể trong quý I/2017. Theo thống kê của Savills, tổng nguồn cung văn phòng đạt 1,6 triệu m2 tăng 0,3% theo quý và 1,9% theo năm. Một dự án hạng A gia nhập thị trường và cung cấp thêm 5.200m2.
[caption id="attachment_1455" align="aligncenter" width="700"]Văn phòng hạng A tại HN có sức hút lớn Văn phòng hạng A tại HN có sức hút lớn[/caption]

Nhìn chung, các văn phòng hạng A khu vực trung tâm hoạt động khá tốt trong khi đó ở khu vực ngoài trung tâm hoạt động ít hiệu quả hơn. Tính theo quý, giá thuê trung bình giảm 0,2% nhưng tăng 1,2% theo năm. Công suất trung bình cũng tăng.


Dự kiến trong năm 2017, nguồn cung dự án văn phòng sẽ tăng, thêm 5 dự án mới tham gia thị trường và hầu hết đều là văn phòng hạng B, tập trung tại khu vực phía Tây và khu vực nội thành. Tuy thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội đạt công suất khá cao - 88% song vẫn kém hơn công suất tại TP. HCM, tại đây công suất đạt 97%.


Theo Trí thức trẻ

Ảnh dự án

anh-6
Hải Long Land phân phối độc quyền dự án đất nền Khu dân cư Đông Tây
GP_Exterior shot 1_160819_2
The Golden Palm – Độc đáo và khác biệt trên cung đường vàng
Phoi canh goc
Hải Long Land phân phối chính thức dự án Xuân La West Lake
Hateco5_Cam1_Tongthe
Hateco Green Park – Sống giữa thiên nhiên xanh