Làm thủ tục xin cấp sổ hồng, trách nhiệm của chủ đầu tư hay người mua nhà?

08/05/2017

Nhiều người mua căn hộ đang băn khoăn không biết liệu thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở có do chủ đầu tư chịu trách nhiệm? Tuy nhiên theo quy định của pháp luật, biên bản thanh lý không nằm trong bộ hồ sơ làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu cho người mua căn hộ.


Về trách nhiệm của chủ đầu tư, Khoản 4 Điều 13 Luật Kinh doanh Bất động sản (BĐS) quy định:


“4. Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng cho người mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua thì phải làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua, trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận.”
[caption id="attachment_1493" align="aligncenter" width="701"]Chủ đầu tư chịu trách nhiệm hoàn tất thủ tục làm sổ hồng cho người mua căn hộ Chủ đầu tư chịu trách nhiệm hoàn tất thủ tục làm sổ hồng cho người mua căn hộ[/caption]

Như vậy, các thủ tục để cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở sẽ do chủ đầu tư dự án chịu trách nhiệm. Trong trường hợp người mua nhà muốn tự làm thủ tục thì chỉ cần đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để thực hiện theo hướng dẫn.


Một số người mua nhà thắc mắc: chủ đầu tư yêu cầu phải thanh lý hợp đồng mua bán căn hộ thì mới đủ điều kiện làm sổ hồng là đúng hay sai. Về nguyên tắc, thông thường, biên bản thanh lý hợp đồng thực hiện theo thỏa thuận giữa chủ đầu tư và khách hàng khi các bên đã thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của mình theo hợp đồng đã ký, hoặc hợp đồng mua bán đã hết thời hạn. Nếu hợp đồng chưa thanh lý, vì lý do nào đó mà chủ đầu tư chậm trễ nghĩa vụ thì người mua nhà có thể khởi kiện chủ đầu tư vi phạm nghĩa vụ hợp đồng. Còn khi hợp đồng đã thanh lý, người mua không thể khởi kiện chủ đầu tư.


Bởi thế, người mua căn hộ tại các dự án cần xem xét kỹ lương xem chủ đầu tư đã hoàn thành tất cả các quy định về quyền và nghĩa vụ trong hợp đồng hay chưa. Trong bản hợp đồng mua bán thường có ghi điều khoản chủ đầu tư chịu trách nhiệm làm thủ tục xin cấp sổ hồng cho khách mua.


Đáng lưu ý, biên bản thanh lý không nằm trong bộ hồ sơ làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu cho người mua căn hộ. Bởi thế, với thắc mắc như ở trên, người mua căn hộ không nên ký vào biên bản thanh lý nhằm tránh những rủi ro pháp lý phát sinh.


Có nhiều trường hợp người mua căn hộ vẫn ký biên bản thanh lý song cần lưu ý: nội dung biên bản cần ghi rõ các nghĩa vụ chưa hoàn thành của chủ đầu tư kèm theo yêu cầu chủ đầu tư thực hiện. Bên cạnh đó cũng cần đưa ra các yêu cầu liên quan khác nhằm chứng minh chủ đầu tư đã vi phạm nghĩa vụ theo cam kết đã có sẵn trong hợp đồng nếu có.


Trên đây là những tư vấn của Luật sư Lương Nguyễn Khánh Văn, Giám đốc Khối Dịch vụ pháp lý doanh nghiệp, Công ty Luật LP Group.


(Theo Đầu tư chứng khoán Online)

Ảnh dự án

anh-6
Hải Long Land phân phối độc quyền dự án đất nền Khu dân cư Đông Tây
GP_Exterior shot 1_160819_2
The Golden Palm – Độc đáo và khác biệt trên cung đường vàng
Phoi canh goc
Hải Long Land phân phối chính thức dự án Xuân La West Lake
Hateco5_Cam1_Tongthe
Hateco Green Park – Sống giữa thiên nhiên xanh