Điểm tin BĐS ngày 9/10/2017

09/10/2017
Cách nhận diện những dự án bất động sản có vấn đề

Trước khi ký kết hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, nhà đầu tư cần quan tâm đến các điều kiện sau:

- Thứ nhất, cần kiểm tra dự án đó có thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền hay không.

- Thứ 2, xem xét dự án đó có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng; giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó (đối với nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở); thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán của Sở Xây dựng; và một số điều kiện đặc thù khác: bảo lãnh tài chính, giải chấp.

Đây là những chứng thư cần thiết nếu nhà đầu tư mua BĐS đó để ở hoặc có ý định bán dự án, căn hộ, đất đó cho người thứ 3.

- Thứ 3, cần xem xét tính minh bạch thông tin của dự án.

- Thứ 4, nên kiểm tra đơn vị bảo lãnh, ngân hàng bảo lãnh các dự án BĐS là ai.

- Thứ 5, nên đọ giá dự án thông qua việc hỏi các chuyên gia bất động sản để tránh mua đắt, bán rẻ so với những dự án có chất lượng công trình và vị trí tương đương.

- Thứ 6, kiểm tra tất cả các khoản trong hợp đồng mua bán BĐS đó.

- Thứ 7, cần lưu ý về việc quản lý vận hành nhà chung cư.

- Thứ 8, nên tìm những chủ đầu tư lớn, uy tín và minh bạch để đầu tư.

Hà Nội: Tin vui cho nhà đầu tư chung cư

Theo bà Nguyễn Hoài An - Giám đốc Bộ phận tư vấn và nghiên cứu CBRE Hà Nội: "Hiện nay phần lớn người mua đã không còn đầu tư theo kiểu lướt sóng căn hộ nữa mà hầu hết nhà đầu tư đang kỳ vọng khả năng cho thuê. Chính vì thế, trên thị trường hiện đang hình thành một phân khúc căn hộ chung cư cho thuê vô cùng sôi động".

Lần đầu tiên lợi suất cho thuê căn hộ tại Hà Nội đạt mức 7,4% vượt TP.HCM khi chỉ ở mức 5,8%. Đặc biệt, lợi suất cho thuê căn hộ tại Việt Nam dẫn đầu khu vực Đông nam Á.

Tại HN, nhu cầu thuê nhà ở Hồ Tây chủ yếu tập trung ở các chung cư cao cấp với giá khá đắt đỏ, công suất thuê lên đến 79% với giá thuê thấp nhất khoảng 27USD/m2/tháng.

Hà Nội sắp có đường trên cao Mai Dịch - cầu Thăng Long

Dự kiến trong tháng 11/2017, Dự án xây dựng tuyến đường trên cao (cầu cạn) đoạn Mai Dịch - cầu Thăng Long (vành đai 3 Hà Nội) sẽ được khởi công xây dựng. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 5.300 tỷ đồng. Điểm đầu của dự án là cầu vượt Mai Dịch, điểm cuối là cầu Thăng Long với tổng chiều dài trên 5,3 km, trong đó chiều dài cầu cạn cao tốc là trên 4,8 km.

Bác kiến nghị đánh thuế VAT khi chuyển quyền sử dụng đất

Mới đây, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã có góp ý Đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung 5 luật Thuế gửi Vụ Chính sách Thuế (Bộ Tài chính).

Liên quan đến đề xuất đánh thuế giá trị gia tăng VAT với chuyển quyền sử dụng đất, VCCI cho rằng, theo quy định hiện hành, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải nộp thuế giá trị gia tăng dựa trên giá bán bất động sản chưa thuế trừ giá chuyển quyền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất phải nộp ngân sách nhà nước. Tờ trình của cơ quan soạn thảo đưa ra lý do chính để đánh thuế giá trị gia tăng đối với chuyển quyền sử dụng đất là bởi khó khăn do không có cơ sở hoặc không xác định được thế nào là giá chuyển quyền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất phải nộp ngân sách.

Nhưng nhiều doanh nghiệp phản ánh với VCCI rằng, việc tính toán giá chuyển quyền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất của họ không có gì khó khăn. Ngay cả khi có vướng mắc trong xác định giá tính thuế đi chăng nữa thì cũng có thể được tháo gỡ thông qua việc hướng dẫn chi tiết cách tính hoặc ấn định một cách tính giá chuyển quyền sử dụng đất khi tính thuế.

VCCI cho hay, khó khăn trong việc xác định giá trị được trừ khi tính thuế không thể là lý do để không cho phép trừ phần giá trị đó.

Cũng theo VCCI, việc đánh thuế giá trị gia tăng đối với chuyển quyền sử dụng đất còn có thể gây nhiều tác động lớn như làm tăng giá đất đai, ảnh hưởng đến quyền tiếp cận mặt bằng sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, quyền tiếp cận chỗ ở của người dân.

Với những lý do trên, VCCI đã đề nghị cơ quan soạn thảo vẫn duy trì quy định chuyển quyền sử dụng đất không thuộc đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng như Luật Thuế Giá trị gia tăng hiện hành.

(Sưu tầm, tổng hợp)

Ảnh dự án

anh-6
Hải Long Land phân phối độc quyền dự án đất nền Khu dân cư Đông Tây
GP_Exterior shot 1_160819_2
The Golden Palm – Độc đáo và khác biệt trên cung đường vàng
Phoi canh goc
Hải Long Land phân phối chính thức dự án Xuân La West Lake
Hateco5_Cam1_Tongthe
Hateco Green Park – Sống giữa thiên nhiên xanh