Điểm tin BĐS ngày 28/9/2017

28/09/2017
1. Hà Nội sẽ đẩy mạnh đô thị hoá ở 5 đô thị vệ tinh

Tại buổi tiếp xúc cử tri ngày 24/9, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết thay vì đầu tư cơ sở hạ tầng theo "vết dầu loang" tự nhiên, Thành phố đang triển khai công tác quy hoạch theo hướng đẩy mạnh đô thị hoá ở các đô thị vệ tinh lên trước.


5 khu đô thị vệ tinh được quy hoạch gồm: Sóc Sơn, Sơn Tây, Xuân Mai, Phú Xuyên, Hoà Lạc. Hiện TP. HN đang lập quy hoạch chi tiết tại từng khu đô thị. TP cũng xác định việc lớn nhất cần làm là phải đầu tư cơ sở hạ tầng nhằm kết nối tốt nội đô với các khu đô thị vệ tinh.


2. Thị trường BĐS Hà Nội: Giá chung cư đang giảm!


Theo thống kê của CBRE, trong quý 3/2017 thị trường đón thêm gần 8.300 căn hộ mới mở bán từ 38 dự án trên toàn thành phố. Trong đó, khu vực phía Tây và Tây Nam chiếm đến 60% nguồn cung mới. Đặc biệt, phân khúc cao cấp đã có những diễn biến thận trọng hơn trong quý này.


Cả quý có 5.440 căn bán được đến từ nguồn cung mới và nguồn cung hiện hữu trên thị trường. Bà Nguyễn Hoài An - Giám đốc CBRE Hà Nội cho biết: "Giá bán có giảm nhẹ so với quý trước. Mức tăng trưởng tương đối nhanh về nguồn cung sơ cấp phần nào tạo áp lực cho thị trường, giá trung bình có xu hướng giảm nhất là tại các dự án đã hoàn thiện với mức giảm 3% theo quý, tương đương 12% theo năm.


Mặc dù giá chung cư đang có xu hướng giảm nhưng nguồn cung chung cư vẫn ồ ạt bung hàng. Theo bà An, năm 2017 nguồn cung chung cư Hà Nội đạt mức kỷ lục chạm mốc 35.000 căn, cao gấp 3 lần so với cách đó 4 năm. Năm 2018 và 2019, thị trường sẽ tiếp tục đón thêm gần 70.000 căn nữa.


Nguồn cung tăng nhanh sẽ tạo ra sự cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường. Vấn đề này khiến nhà đầu tư cân nhắc nên kỳ vọng điều gì khi mua chung cư. Hiện phần lớn người mua đầu tư ít đầu tư theo kiểu lướt sóng căn hộ mà hầu hết đang kỳ vọng khả năng cho thuê. Thực tế trên thị trường đang hình thành một phân khúc căn hộ chung cư cho thuê vô cùng sôi động.


3. Ngân hàng khó giảm lãi suất cho vay mua nhà


Nhu cầu vay mua nhà của người dân ngày càng tăng cao, nhưng theo các chuyên gia tài chính, cùng với việc cho vay, các ngân hàng vẫn phải tăng chi phí huy động, phải thực hiện nhiều chương trình khuyến mãi nhằm thu hút nguồn tiền nhàn rỗi nên việc kỳ vọng lãi suất cho vay giảm là rất khó.


Đầu năm 2017, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Thông tư 06/2017/TT-NHNN sửa đổi Thông tư 36 siết tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn từ mức 60% xuống còn 50%, áp dụng từ đầu năm 2017 và theo lộ trình giảm xuống còn 40% đầu năm 2018. Hiện việc giảm tỷ lệ dùng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn xuống 40% sẽ được lùi lại tới đầu năm 2019.


4. Giá nhà trung bình ở Hà Nội đạt 27,5 triệu/ m2


Báo cáo của Savills cho thấy, tại Hà Nội, trong quý II, chỉ số giá nhà ở đạt 106,1 điểm, giảm một điểm theo quý và 2 điểm theo năm. Giá bán trung bình ghi nhận ở mức 1.209 USD mỗi m2 (tương đương 27,5 triệu đồng).


Đơn vị nghiên cứu cho biết, áp lực ngày càng tăng của nguồn cung thứ cấp khiến giá giảm xuống. Giá sơ cấp hạng A cũng giảm xuống do các dự án mới có giá chào bán thấp hơn mức giá trung bình của thị trường.


Savills cho biết, trong nửa cuối năm 2017, khoảng 23.500 căn hộ từ 45 dự án sẽ được tung ra thị trường. Các dự án căn hộ giá rẻ nhưng vẫn được trang bị đầy đủ tiện ích nội khu được dự báo sẽ thu hút nhiều sự quan tâm của người mua.


5. Giá đất gần khu thể thao SEA Games TP HCM tăng gấp đôi


Thông tin dự án Khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc tại quận 2, quy mô 180ha xây dựng phục vụ cho SEA Games 31 (Việt Nam đăng cai năm 2021) sắp tái khởi động thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới đầu tư địa ốc phía Đông TP HCM.


Nghiên cứu của Công ty TNHH Gachvang cho biết, trước thông tin tái khởi động, giá đất tại các tuyến đường xung quanh khu liên hợp này gồm: Mai Chí Thọ, Đồng Văn Cống, Nguyễn Thị Định, Đỗ Xuân Hợp... có nhiều biến động mạnh mẽ.


Đất đường Nguyễn Thị Định dẫn về khu thể thao Rạch Chiếc phục vụ SEA Games bất ngờ vọt lên 80,55 triệu đồng mỗi m2. So với cùng kỳ năm ngoái, xuất phát điểm từ mốc 40,9 tr/m2, trong vòng 12 tháng qua, giá đất tuyến phố này bứt phá 96,9%, tăng xấp xỉ gấp đôi.


Một chuyên gia cho biết, dòng tiền cần chuẩn bị cho siêu dự án trên lên đến 34.000 tỷ đồng nhưng vẫn đang đợi vốn, việc đền bù giải phóng mặt bằng chưa dứt điểm. Kịch bản 4 năm tới cho khu thể thao Rạch Chiếc phụ thuộc vào rất nhiều biến số. "Vì vậy, nếu ngay từ lúc này giá đất đã tăng vì ăn theo dự án phục vụ SEA Games thì sự kỳ vọng đang vượt quá xa so với diễn biến thực tế”.


(Sưu tầm, tổng hợp)

Ảnh dự án

anh-6
Hải Long Land phân phối độc quyền dự án đất nền Khu dân cư Đông Tây
GP_Exterior shot 1_160819_2
The Golden Palm – Độc đáo và khác biệt trên cung đường vàng
Phoi canh goc
Hải Long Land phân phối chính thức dự án Xuân La West Lake
Hateco5_Cam1_Tongthe
Hateco Green Park – Sống giữa thiên nhiên xanh