Điểm tin BĐS ngày 25/10/2017

25/10/2017
Thách thức cho phân khúc nhà giá rẻ

Nhận định về những diễn biến trên thị trường căn hộ giá 1 tỷ đồng gần đây ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng khách mua nhà ngày càng thông minh và kén chọn là điều dễ nhận thấy trên thị trường. Hơn thế nữa, người mua nhà tầm giá tầm 1 tỷ đa phần là mua căn nhà đầu tiên sau nhiều năm tích lũy nên họ “cân đo đong đếm” rất cẩn thận trước khi xuống tiền.

Các chuyên gia nhận định, sự tham gia của những nhiều doanh nghiệp bất động sản uy tín, sẽ khơi mào “cuộc chiến” về chất lượng căn hộ, nâng tầm tiện ích, không gian sống, cũng như những giá trị cộng đồng. Khách hàng chính là người được hưởng lợi và thị trường sẽ tự thanh lọc những doanh nghiệp không đủ sức cạnh tranh.

Bùng nổ nguồn cung officetel

Theo số liệu của Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam, các loại hình bất động sản “lai” như căn hộ văn phòng (officetel) và căn hộ khách sạn (condotel) đang tăng trưởng mạnh mẽ.

Nếu như 2014, nguồn cung của officetel chỉ dưới 600 căn thì đến năm 2015, con số này đã tăng vọt lên 3.000 sản phẩm. Năm 2016 là thời điểm mà officetel nở rộ, với nguồn cung đội lên hơn 7.000 căn. Đến quý 3/2017, tổng nguồn cung tích lũy của officetel tại Việt Nam đạt 8.433 sản phẩm, tăng gấp 14 lần so với năm 2014.

Trong tương lai, ông Stephen Wyatt dự báo, nguồn cung officetel sẽ tiếp tục tăng mạnh. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất của officetel là khung pháp lý chưa ổn định. Người mua sẽ không được sở hữu vĩnh viễn căn hộ officetel mà giới hạn thời gian sử dụng trong 50 năm.

diem tin 25-10

Đầu tư bất động sản và nỗi lo lãi suất tăng cao

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán VCB (VCBS), lãi suất cho vay trong khoảng thời gian còn lại của năm 2017 có xu hướng tăng nhẹ, nhất là đối với cho vay các lĩnh vực không được cho là sản xuất - kinh doanh.

Trong những tháng cuối năm 2017, nhu cầu mua nhà tăng lên, các chủ đầu tư cũng đẩy nhanh quá trình hoàn thiện để bàn giao nhà cho khách hàng. Và đây là thời điểm khách mua nhà thường phải nhờ đến nguồn vốn vay ngân hàng nhiều nhất. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng tín dụng cao thời gian vừa qua sẽ khiến các ngân hàng chặt chẽ hơn đối với hoạt động cho vay bất động sản.

Nếu kịch bản tăng lãi suất diễn ra, sản phẩm cho vay mua bất động sản của ngân hàng cũng sẽ chịu áp lực mạnh về tăng lãi suất, tác động trực tiếp đến khách hàng vay vốn. Ngoài ra, các dự án bất động sản cũng sẽ bị ảnh hưởng, vì nếu phải vay với lãi suất cao hơn, chủ đầu tư các dự án sẽ buộc phải điều chỉnh giá bán.

Quý cuối cùng năm 2017, chung cư tăng giá bình quân 2 - 3%

Báo cáo Tình hình giao dịch BĐS quý III/2017 do Hội Môi giới BĐS Việt Nam thực hiện và công bố mới đây cho thấy, tổng lượng sản phẩm nhà ở được giao dịch trên cả nước đạt 17.873 giao dịch. Trong đó số giao dịch thành công tại Hà Nội và TP.HCM là 12.449 giao dịch, giảm 19,5% so với quý II/2017.

Trong quý IV/2017, Hội Môi giới BĐS Việt Nam dự báo, tình hình thị trường giao dịch BĐS về cơ bản ổn định và có chiều hướng tăng trưởng cả về lượng giao dịch lẫn giá bán. Phân khúc chung cư trung cấp được dự báo tăng trưởng cao nhất do lượng cung vẫn đang còn tồn nhiều trên thị trường. Giá căn hộ chung cư bình quân tăng trưởng dao động khoảng 2 – 3%.

Ảnh dự án

anh-6
Hải Long Land phân phối độc quyền dự án đất nền Khu dân cư Đông Tây
GP_Exterior shot 1_160819_2
The Golden Palm – Độc đáo và khác biệt trên cung đường vàng
Phoi canh goc
Hải Long Land phân phối chính thức dự án Xuân La West Lake
Hateco5_Cam1_Tongthe
Hateco Green Park – Sống giữa thiên nhiên xanh