Điểm tin BĐS ngày 16/10/2017

16/10/2017

Chậm nhất 15 ngày từ khi bán nhà phải có thư bảo lãnh


Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Thông tư 13/2017/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 07/2015/TT-NHNN quy định về bảo lãnh ngân hàng.


Thông tư nêu rõ, trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày ký hợp đồng mua, thuê mua nhà ở (trong đó có quy định nghĩa vụ của chủ đầu tư trong việc hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác cho bên mua khi đến thời hạn giao, nhận nhà đã cam kết nhưng chủ đầu tư không bàn giao nhà ở cho bên mua), chủ đầu tư phải gửi cho ngân hàng thương mại hợp đồng mua, thuê mua nhà ở.


Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hợp đồng mua, thuê mua nhà ở, ngân hàng thương mại căn cứ hợp đồng mua, thuê mua nhà ở và thỏa thuận cấp bảo lãnh để phát hành cam kết bảo lãnh cho bên mua và gửi đến địa chỉ của bên mua.


Thời hạn hiệu lực của cam kết bảo lãnh được xác định kể từ ngày phát hành cho đến thời điểm ít nhất sau 30 ngày kể từ thời hạn giao, nhận nhà đã cam kết quy định tại hợp đồng mua, thuê mua nhà ở.


Bãi bỏ 22 thủ tục trong xây dựng, bất động sản


Chính phủ vừa thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng.


Theo đó, nội dung đơn giản hóa liên quan đến 22 thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực: Xây dựng (11 thủ tục); Nhà ở (7 thủ tục); Kinh doanh bất động sản (3 thủ tục); Xử phạt vi phạm hành chính (1 thủ tục).


Với lĩnh vực kinh doanh bất động sản, đơn giản hóa thủ tục cấp mới chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Cụ thể, bãi bỏ bản sao có chứng thực Giấy chứng minh nhân dân đối với người Việt Nam tại khoản 2 Điều 10 của Thông tư 11/2015/TT-BXD ngày 30/12/2015 của Bộ Xây dựng quy định việc cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.


Bãi bỏ các trường thông tin về ngày tháng năm sinh, nơi sinh, quốc tịch (đối với người Việt Nam), số chứng minh nhân dân (hộ chiếu) của người đăng ký thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản trong đơn đăng ký dự thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.


Cách chống nóng cho căn hộ chung cư hướng Tây


Những ngôi nhà hay tường chung cư hướng Tây hấp thụ nhiệt rất cao, làm cho không gian sống thường trở nên nóng bức. Để khắc phục tình trạng này bạn có thể áp dụng một số cách dưới đây:


Túi khí cách nhiệt: được cấu tạo bởi màng nhôm nguyên chất nên có khả năng chống nóng vào mùa hè và chống thoát nhiệt vào mùa đông. Bạn chỉ cần dán trực tiếp lên khoảng tường cần chống nắng với keo chuyên dụng.


Xốp PU cách nhiệt: Tấm xốp có trọng lượng nhẹ mang lại hiệu quả cao trong việc cách nhiệt cho trần tường. Ngoài ra, xốp này có tác dụng cách âm. Tuy nhiên, sau khi sử dụng tấm xốp cách nhiệt dán tường, bạn nên gia cố thêm một lớp tường thạch cao bên ngoài để đảm bảo tính thẩm mỹ và bền đẹp theo thời gian.


Tường thạch cao: Nếu độ chiếu của ánh nắng không quá lớn, bạn có thể sử dụng một lớp tường thạch cao để giảm sức nóng, giảm mức tiêu thụ điện năng, tiết kiệm chi phí thi công cho gia đình.


Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng các loại mành tre, trúc, rèm vải chống nắng, rèm cửa dày chống nắng để hạn chế sức nóng của ánh nắng mặt trời.


Thị trường địa ốc: Diễn biến trái ngược tại 2 thành phố lớn


Theo báo cáo kinh tế vĩ mô quý III/2017 của Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR), thị trường căn hộ ở Hà Nội và Tp.HCM có diễn biến trái ngược nhau.


Số liệu từ JLL Việt Nam cho thấy, trong quý III, tổng nguồn cung căn hộ bán mới tại Hà Nội đạt 6.000 căn, giảm 19,5% theo năm và giảm 10,5% theo quý. Về phía cầu, lượng bán ở mức 6.500 căn, tăng 7,3% theo quý nhưng giảm 18,9% theo năm. Trong đó, phân khúc bình dân và trung cấp có tỷ lệ giao dịch đạt 75,5% tổng lượng bán trong quý II.


Trong khi đó, tại Tp.HCM, lượng mở bán và giao dịch thành công tăng mạnh, đạt mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. Cụ thể, lượng giao dịch thành công đạt 12.919 căn (tăng 43,8% so với quý II) và lượng mở bán đạt 11.744 căn (tăng 53,9% so với quý II).


Bất động sản hoang mang với thuế


Một ngôi nhà, trước đề xuất áp thuế GTGT sẽ chỉ chịu thuế trước bạ (0,5%) và thuế thu nhập cá nhân (2%), tức chỉ đóng 2,5%. Nếu bị áp GTGT lên quyền sử dụng đất, vô hình chung giá sẽ tăng thêm 12% nữa.


Theo VCCI, đất đai hay quyền sử dụng đất không phải là hàng hóa, dịch vụ. Trong khi GTGT là loại thuế “tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng”. Do đó, việc đánh thuế GTGT đối với chuyển quyền sử dụng đất sẽ không phù hợp với bản chất của loại thuế này.


(Sưu tầm, tổng hợp)

Ảnh dự án

anh-6
Hải Long Land phân phối độc quyền dự án đất nền Khu dân cư Đông Tây
GP_Exterior shot 1_160819_2
The Golden Palm – Độc đáo và khác biệt trên cung đường vàng
Phoi canh goc
Hải Long Land phân phối chính thức dự án Xuân La West Lake
Hateco5_Cam1_Tongthe
Hateco Green Park – Sống giữa thiên nhiên xanh