“Bong bóng bất động sản” khó có thể xảy ra vào năm 2018

09/12/2017

Dự đoán tình hình thị trường bất động sản (BĐS) 2018, nhiều chuyên gia BĐS cho rằng rất khó có thể xảy ra hiện tượng “bong bóng nhà đất” bởi đã có những công cụ quản lý, giám sát chặt chẽ.


Tại buổi toạ đàm: “Nhận diện cơ hội và rủi ro thị trường bất động sản năm 2018” do Tạp chí Đầu tư Bất động sản tổ chức, nhiều chuyên gia BĐS đã nhận định năm 2018 tiếp tục là năm để BĐS đón đầu những vận hội mới và phát triển bền vững, khó có tình trạng “bong bóng BĐS” xảy ra.


Theo chuyên gia BĐS Nguyễn Trí Hiếu, hiện tại nhà ở cao cấp và BĐS nghỉ dưỡng là hai phân khúc có độ rủi ro khá cao. Vấn đề pháp lý của BĐS nghỉ dưỡng chưa được rõ ràng, pháp luật cũng chưa có những quy định cụ thể đối với phân khúc này. Trong khi đó, nhiều chủ đầu tư BĐS nghỉ dưỡng hiện nay cam kết mức lợi nhuận dòng sản phẩm này đạt từ 8 – 10%/ năm. Tuy nhiên thực tế người mua có nhận được đúng như vậy không lại là một vấn đề cần phải xem xét.


photo-0-1512784963752

Ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng phát biểu tại Hội thảo


Ông Nguyễn Trí Hiếu cũng bày tỏ, để thị trường BĐS phát triển bền vững, lành mạnh, vấn đề thông tin cần được đảm bảo minh bạch, cụ thể là những thông tin về: giá cả đất đai, quy hoạch, chính sách cho khách hàng, các thủ tục hành chính… liên quan đến kinh doanh BĐS.


Lấy ví dụ về việc bảo lãnh của ngân hàng thương mại cho nhà ở hình thành trong tương lai, ông Hiếu dẫn chứng: hiện vẫn còn nhiều vụ việc người dân nhận nhà nhưng không có sổ, thậm chí có dự án không bàn giao được nhà; không có thông tin hiện tại số tiền được dành ra để bảo lãnh cho nhà ở hình thành trong tương lai, cũng như có sự tranh chấp nào trong vấn đề bảo lãnh hay không.


Dưới góc độ cơ quan quản lý nhà nước, ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, hiện thị trường bất động sản bị tác động lớn bởi các chính sách của Chính phủ như chính sách về nhà ở; chính sách về hội nhập kinh tế quốc tế, mở rộng cho cá nhân, doanh nghiệp nước ngoài tham gia mua bán nhà, đất; chính sách về tín dụng cho thị trường này.


Ông Khởi đánh giá thêm: “Thị trường bất động sản vẫn có tiềm năng và năm 2018 vẫn tiếp tục phát triển, không có chuyện xảy ra hiện tượng "bong bóng", bởi hiện nay Chính phủ đã có những công cụ để quản lý, giám sát mạnh mẽ”.


Theo Duy Phương


VOV - TPHCM

 

Ảnh dự án

anh-6
Hải Long Land phân phối độc quyền dự án đất nền Khu dân cư Đông Tây
GP_Exterior shot 1_160819_2
The Golden Palm – Độc đáo và khác biệt trên cung đường vàng
Phoi canh goc
Hải Long Land phân phối chính thức dự án Xuân La West Lake
Hateco5_Cam1_Tongthe
Hateco Green Park – Sống giữa thiên nhiên xanh