BĐS quý 2/2018: biệt thự, liền kề chiếm lĩnh thị trường

12/06/2018

Căn hộ chung cư từng được xem là phân khúc chiếm lĩnh trên thị trường cách đây 1 – 2 năm, tới nay đang tạm lùi lại khi phân khúc liền kề biệt thự tỏ ra chiếm ưu thế hơn hẳn.


Theo báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, những tháng đầu năm 2018 lượng giao dịch căn hộ chung cư đã giảm khá mạnh tại 2 thành phố lớn là HN và TP. HCM. 3 tháng đầu năm 2018, tổng lượng giao dịch căn hộ chung cư thành công tại HN đạt 5.091 giao dịch, giảm khoảng 25% so với quý 4 năm 2017.


Tại TP. HCM, tổng lượng giao dịch nhà ở chung cư quý 1/2018 đạt khoảng 8.946 giao dịch, giảm 34% so với quý 4/2017 và giảm khoảng 9,5% so với cùng kỳ quý 1/2017.


photo1528768000680-15287680006811541675379

Theo đánh giá của ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), thị trường Hà Nội đang bắt đầu xuất hiện "làn sóng" dịch chuyển từ việc lựa chọn chung cư cao cấp sang các dự án có sản phẩm liền kề ở các quận xung quanh vành đai 3 và 3,5 (Hà Nội) và khu vực phía Đông (TP.HCM).


Phân tích về xu hướng này, giới chuyên gia bất động sản cũng cho rằng, khác với phân khúc căn hộ chung cư, phân khúc nhà biệt thự ổn định hơn về nguồn cung và giá. Các giao dịch của thị trường này cũng đã được cải thiện hơn so với năm 2016. Ngoài những giá trị về tiện ích trong không gian sống, nhiều gia đình cũng tính đến giá trị lâu dài của việc mua nhà biệt thự ngoại ô hơn là chung cư nội đô.


Ghi nhận trên thị trường thời gian gần đây có thể thấy, trong khi phân khúc căn hộ chung cư chững lại thì nhiều dự án biệt thự, liền kề vẫn ghi nhận sự tăng giá cao so với đầu năm 2018. Cụ thể tại TPHCM nhịp bán – mua tại các dự án biệt thự liền kề sốt nóng do sự khan hiếm quỹ đất trong  khu vực nội thành.


Nhận định về sự đi lên của phân khúc biệt thự thời gian gần đây, các chuyên gia cho rằng đó là quy luật tất yếu khi thị trường chung cư đang "chững". Bên cạnh đó, người Việt luôn có tâm lý "ăn chắc mặc bền", chính vì vậy BĐS gắn liền với đất với mức giá ổn định và luôn có chiều hướng tăng luôn là sự lựa chọn ưu tiên cho người mua nhà.


Các chuyên gia của JLL nhận định, nhu cầu mạnh mẽ đến từ cả mục đích mua để ở và đầu tư sẽ khiến giá phân khúc biệt thự trong năm 2018 còn tiếp tục tăng.


"Thời gian tới, phân khúc biệt thự, nhà liền kề sẽ tiếp tục đà sôi động do người mua ngày càng kỳ vọng rõ ràng hơn về một ngôi nhà tiêu chuẩn đẳng cấp hơn. Một bộ phận không nhỏ người có thu nhập cao đang sẵn sàng "bung tiền đón nhà", nhưng vẫn còn nhiều thách thức đòi hỏi chủ đầu tư phải có những cách làm mới để tiếp cận khách hàng, cũng như có sự điều chỉnh nhằm cân đối nguồn lực, chi phí trên cơ sở tính toán chính xác nhu cầu của thị trường" – chuyên gia khẳng định.


Theo Infonet

Ảnh dự án

GP_Exterior shot 1_160819_2
The Golden Palm – Độc đáo và khác biệt trên cung đường vàng
Phoi canh goc
Hải Long Land phân phối chính thức dự án Xuân La West Lake
Hateco5_Cam1_Tongthe
Hateco Green Park – Sống giữa thiên nhiên xanh
Fusion Studio TIFF File
Bidhomes The Garden Hill 99 Trần Bình – Nơi bình yên mong ước