BĐS khu công nghiệp vẫn “gặp khó” dù nhiều tiềm năng đầu tư?

15/03/2017
Theo nhìn nhận của giới chuyên gia, phân khúc bất động sản khu công nghiệp (KCN) là một trong những phân khúc hấp dẫn để đầu tư, tạo ra tiềm năng đón sóng đầu tư từ các doanh nghiệp nước ngoài.

Trên cả nước hiện có hơn 300 khu công nghiệp với tổng diện tích đất có thể cho thuê đạt 60.000ha. Tuy nhiên trên thực tế vẫn có không ít KCN không thu hút được lượng doanh nghiệp đầu tư vào như kỳ vọng dù cơ sở hạ tầng đã hoàn chỉnh.

Hơn 20 năm trước, KCN Hà Nội - Đài Từ (Long Biên, Hà Nội) từng được xem như biểu tượng của tiến trình công nghiệp hóa. Đây là KCN duy nhất ở Hà Nội được đầu tư bằng 100% vốn nước ngoài với tổng vốn 12 triệu USD tính tại thời điểm đó.

Dù hạ tầng đã được hoàn thiện song số doanh nghiệp hoạt động tại đây chỉ khoảng 40%. Do vậy, năm 2016, Chính phủ đã đồng ý cho UBND. TP Hà Nội chuyển đổi chức năng KCN Hà Nội - Đài Tư thành khu đô thị.

sua-may-bom-tai-khu-cong-nghiep-tap-trung-ha-noi-dai-tu_sua-may-bom_YXCN

KCN Hà Nội - Đài Từ không phải trường hợp duy nhất ở vào tình trạng khó khăn mà thực tế, một nửa trong số 60.000ha diện tích đất công nghiệp cho thuê đang bị bỏ hoang (thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư).

Tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), đến tháng 6/2016, toàn vùng có 78 KCN, khu chế xuất (KCX) với tổng diện tích quy hoạch là 14.787ha. Tuy nhiên, hiện còn hơn 11.099ha đất đang bị bỏ trống.

Những nguyên nhân phổ biến khiến nhiều KCN trở nên “hiu hắt” có thể kể đến như: hệ thống hạ tầng giao thông chưa hoàn thiện, thiếu sự hỗ trợ của công nghệ phụ trợ. Một trong những điểm sáng về “đón sóng” FDI ở miền Bắc phải kể đến Bắc Ninh. Các khu công nghiệp đang hoạt động ở tỉnh này: Tiên Sơn, Yên Phong I, Quế Võ I, Quế Võ II,… có tỷ lệ lấp đầy trên diện tích đất thu hồi đạt bình quân 84,97%.

Đầu năm 2017, liên tiếp nhiều doanh nghiệp đầu tư vào Bắc Ninh như: Công ty Hanwha Techwin (Hàn Quốc), Tập đoàn Hana Micron (Hàn Quốc)… Công ty TNHH Samsung Display Việt Nam cũng đầu tư thêm 2,5 tỷ vào tỉnh này, nâng tổng vốn đầu tư của công ty ở đây lên 6,5 tỷ.

Cố vấn chiến lược Tập đoàn Samsung - Ông Ha Chan Ho chia sẻ: bên cạnh việc gần sân bay, bến cảng, một trong những điều kiện hàng đầu khi chọn địa điểm đầu tư chính là ở đó phải tạo ra được môi trường để doanh nghiệp có thể sản xuất.

Vấn đề chính trong phát triển khu công nghiệp đó chính là vấn đề chia sẻ lợi ích cũng như tạo ra được mối liên kết giữa doanh nghiệp, chính quyền và chủ đầu tư khu công nghiệp. Nhiều khu công nghiệp vô tình bỏ quên việc tạo những “chân rết” để giữ chân các nhà đầu tư. Khi có doanh nghiệp phụ trợ ở trong khu công nghiệp, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được chi phí sản xuất, vận chuyển…

Thực tế hiện nay, tại các KCN rất nhiều lĩnh vực cần đến công nghiệp phụ trợ. Theo thống kê, rất nhiều ngành sản xuất hàng xuất khẩu mang lại kim ngạch hàng chục tỷ USD/ năm nhưng đang phải nhập khẩu tới 80 - 85% nguyên liệu.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Thanh Hà phân tích: “Chính các nhà đầu tư phải làm sao tạo ra những khu công nghiệp có hạ tầng tốt, giá cả phải chăng. Bên cạnh đó, chính quyền cần phải nỗ lực xây dựng đầu mối, chú trọng công nghệ phụ trợ, kết nối giao thông tạo thuận lợi cho nhà đầu tư sản xuất và xuất cảng”.

Bài toán lợi ích một lần nữa được đặt ra trong việc phát triển bất động sản KCN. Khi vấn đề tiền thuê đất, sự kết nối với sân bay, cảng biển hay việc xây dựng các doanh nghiệp phụ trợ còn bị xem nhẹ thì tình trạng BĐS khu công nghiệp “gặp khó” khó có thể tháo gỡ, biến chuyển.

Theo Tuổi trẻ

Ảnh dự án

anh-6
Hải Long Land phân phối độc quyền dự án đất nền Khu dân cư Đông Tây
GP_Exterior shot 1_160819_2
The Golden Palm – Độc đáo và khác biệt trên cung đường vàng
Phoi canh goc
Hải Long Land phân phối chính thức dự án Xuân La West Lake
Hateco5_Cam1_Tongthe
Hateco Green Park – Sống giữa thiên nhiên xanh